4 biến chứng khôn lường của viêm đại tràng mãn tính

Xuất huyết đại tràng, thủng đại tràng, giãn đại tràng và ung thư đại tràng là 4 biến chứng hay gặp nhất của bệnh viêm đại tràng mãn tính. Chúng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thâm chí là tính mạng người bệnh. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về 4 biến chứng khôn lường của viêm đại tràng mãn tính bạn nhé!

1. Xuất huyết ồ ạt

4 biến chứng khôn lường của viêm đại tràng mãn tính1

 

Xuất huyết đại tràng là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh đại tràng

Tình trạng này xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, lớp nhung đại tràng trở nên trơ trụi sau nhưng đợt uống kháng sinh hoặc sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thực phẩm ôi thiu, kém vệ sinh. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến xuất huyết ồ ạt, giãn đại tràng nhiễm độc.

Người bị xuất huyết đại tràng có những biểu hiện cụ thể như: Đau quặn bụng từng cơn dọc theo khung đại tràng, đi cầu ra phân đen hoặc phân máu tươi, sụt cân, đại tiện táo bón hoặc tiêu chảy. Người bị chảy máu đại tràng cần được theo dõi thường xuyên 6 tháng/ 1 lần bằng nội soi đại tràng và sinh thiết nhiều mảnh để kịp thời phát hiện và chữa trị, tránh biến chứng thành khối u. Theo thống kê, 2,5 % số người bị xuất huyết đại tràng biến chuyển thành ung thư sau 10 năm, 7,6 % sau 30 năm, 10,8 % sau 50 năm.

2. Viêm đại tràng mãn tính gây giãn đại tràng cấp tính

4 biến chứng khôn lường của viêm đại tràng mãn tính2

Viêm đại tràng mãn tính lâu ngày sẽ khiến đại tràng bị giãn, chức năng tiêu hóa của đại tràng bị suy giảm

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm đại tràng mãn tính lâu ngày sẽ khiến đại tràng bị giãn, chức năng tiêu hóa của đại tràng bị suy giảm đáng kể, dễ bị loét và thủng gấp nhiều lần. Người bệnh thường bị đau bụng dữ dội như có dao dâm, chướng bụng có thể hôn mê. Người bị thủng đại tràng nếu không chữa trị kịp thời tỉ lệ tử vong rất cao.

3. Thủng đại tràng

4 biến chứng khôn lường của viêm đại tràng mãn tính3

Thủng đại tràng khiến người bệnh gặp phải cơn đau dữ dội, mệt mỏi, da mặt xanh tái

Có nhiều nguyên nhân gây thủng đại tràng nhưng thường gặp nhất chính là: Thủng đại tràng do áp lực của phân, mắc ung thư đại tràng, do biến chứng của viêm đại tràng mãn tính, viêm túi thừa…

Khi bị thủng đại tràng, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như xuất hiện cơn đau dữ dội ở vùng đại tràng, bệnh nhân mệt mỏi, da mặt tái xanh, tay chân lạnh, chỉ số huyết áp tụt, mạch đập nhanh, ấn vào ổ bụng thấy đau, thành bụng phía trước co cứng. Nếu thấy cơ thể xuất hiện tất cả những biểu hiện trên cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bảo tồn cho bệnh nhân bằng phương pháp đặt đường truyền tĩnh mạch để truyền dịch, truyền thuốc kháng sinh liều cao giúp chống sốc, chống nhiễm khuẩn. Sau đó được khâu lỗ thủng đơn thuần (nếu lỗ thủng nhỏ, không bị chảy máu, miệng vết thủng không xơ chai). Còn nếu lỗ thủng to phải áp dụng đường khâu gấp, lấy mũi kim ở các tổ chức mềm mại xung quanh vết thủng. Kỹ thuật này được thực hiện thông qua phẫu thuật nội soi.

4. Ung thư đại tràng

4 biến chứng khôn lường của viêm đại tràng mãn tính4

Ung thư đại tràng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mãn tính mà bất kỳ ai cũng phải sợ hãi chính là ung thư trực tràng. Theo thống kê của bộ y tế năm 2015, 20% người bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển thành ung thư đại tràng. Bệnh sẽ chuyển biến thành ung thư trong khoảng 7 – 10 năm. Niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài, tình trạng viêm tái đi tái lại nhiều lần, các tế bào biểu mô niêm mạc bị loạn sản và chuyển thành ác tính gây ung thư đại tràng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng.

Trên đây là 4 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng mãn tính. Có thể thấy viêm đại tràng mãn tính là “kẻ sát nhân” luôn rình rập sức khỏe của con người. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên, tránh rượu bia, thuốc lá để có một đại tràng khỏe mạnh bạn nhé!

Nguồn: http://chuabenhdaitrang.net/

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng thể lỏng hiệu quả và không tốn kém

Đi tìm dia chi chua benh viem loet da day hieu qua Đông Y

Những bí quyết chữa bệnh viêm đại tràng từ “Đông sang Tây” mà bạn cần biết

Cách chữa viêm đại tràng bằng mật lợn – 10 người biết 9 người không tin

Có thể bạn quan tâm !