Polyp dạ dày liệu có thể trở thành ác tính?

Polyp dạ dày là một khối tế bào được hình thành bên trong niêm mạc dạ dày. Ở giai đoạn đầu polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên khó có thể phát hiện. Bệnh thường được phát hiện khi nội soi đường tiêu hóa trên và tỷ lệ khá cao, trên 25%. Vậy polyp dạ dày có biến chứng thành ung thư không, cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé.

Các dạng polyp dạ dày

Polyp dạ dày hình thành để phản ứng sưng viêm hoặc tổn thương đến lớp niêm mạc của dạ dày. Các loại polyp dạ dày phổ biến là:

Polyp tăng sản: tạo thành như một phản ứng viêm mạn tính trong các tế bào lót mặt trong của dạ dày. Polyp tăng sản là phổ biến nhất ở những người bị viêm dạ dày. Sự kết hợp này có thể liên quan đến Helicobacter pylori (H. pylori), một loại vi khuẩn lây nhiễm vào các lớp lót bên trong của dạ dày. Polyp tăng sản hầu hết không có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Nhưng polyp tăng sản lớn hơn 2cm đường kính thì có nguy cơ trở thành ung thư.

Polyp tuyến: tạo thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Polyp tuyến xảy ra ở những người bị hội chứng di truyền hiếm được gọi là bệnh polyp u tuyến gia đình, nên cắt bỏ bởi vì những khối u này có thể trở thành ung thư.

Polyp tuyến là phổ biến trong số những người thường xuyên dùng thuốc làm giảm axit trong dạ dày (thuốc ức chế bơm proton). Polyp tuyến dạ dày không phải là một mối lo ngại cho những người này trừ khi kích thước lớn hơn 1cm đường kính. Nguy cơ ung thư là rất nhỏ, nhưng một số quan điểm khuyên nên có thể ngừng thuốc ức chế bơm proton hay cắt bỏ các polyp hoặc kết hợp cả hai biện pháp.

U tuyến (Adenoma): mà còn hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. U tuyến là loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, nhưng cũng là loại có nhiều khả năng trở thành ung thư dạ dày. U tuyến có liên quan đến viêm dạ dày và bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình.

Đối tượng thường mắc phải

Polyp dạ dày thường xuất hiện ở những người trên 50, những người bị viêm loét dạ dày, hội chứng ung thư ruột kết.

Triệu chứng bệnh Polyp dạ dày

Biểu hiện benh viem dai trang bên ngoài

Bệnh polyp dạ dày không có triệu chứng nào đặc biệt nên khó phát hiện, tuy nhiên khi phát triển lớn, polyp dạ dày có thể làm loét trên bề mặt gây xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, polyp làm bít tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non.

Ngoài ra có một số triệu chứng giống viêm loét dạ dày như: bị tiêu chảy thường xuyên, ăn không tiêu, tiêu ra máu, chảy máu, đau bụng hoặc đau khi ấn vùng bụng.

Nguồn: chuabenhdaitrang.net

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chữa mãi dạ dày không khỏi cho dù đã tốn cả chục triệu

Viêm loét bờ cong nhỏ của dạ dày – không thể xem thường

Polyp dạ dày liệu có thể trở thành ác tính?

Có thể bạn quan tâm !