Thắc mắc: Nội soi đại trực tràng có bị đau không?

Câu hỏi:

Mấy hôm trước mình đi khám bác sĩ, bác sĩ nói là nghi ngờ bị viêm đại tràng và cần phải nội soi. Nghe đâu nội soi đại trực tràng đau và khó chịu lắm nên mình hơi sợ, không biết thông tin này có đúng hay không, mong mọi người có thể giải đáp giúp mình ạ (Thiên Ngân, 25 tuổi – Tiền Giang)

Thắc mắc: Nội soi đại trực tràng có bị đau không?1

Thắc mắc: Nội soi đại trực tràng có bị đau không?

Chào bạn!

Nội soi trực tràng là phương pháp khám chữa các bệnh có liên quan đến đại tràng, trực tràng. Nó giúp phát hiện ra những tổn thương nhỏ nhất ở bên trong đại trực tràng, đồng thời giúp bác sĩ chuẩn đoán bệnh một cách tốt nhất.

Quy trình nội soi đại tực tràng được miêu tả như sau: Bác sĩ sử dụng một ông nội soi có đường kính khoảng 1 cm, ống này sẽ đi qua lỗ hậu môn vào đến trực tràng. Cuối cùng, ống nội soi sẽ được đưa xung quanh toàn bộ đại tràng để tiến hành soi đại tràng. Trong suốt quá trình nội soi, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc để làm sạch đại trực tràng. Loại thuốc này giúp hình ảnh nội soi rõ nét hơn.

Nội soi đại trực tràng có bị đau không?

Thắc mắc: Nội soi đại trực tràng có bị đau không?2

Nôi soi đại tràng giúp phát hiện ra những tổn thương nhỏ nhất ở bên trong đại trực tràng

Hiện nay có  2 phương pháp tiến hành nội soi trực tràng là nội soi thường và nội soi gây mê. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

+ Phương pháp nội soi đại trực tràng thông thường

Người bệnh có giảm giác đau và rất khó chịu trong quá trình nội soi. Sauk hi đưa ống nội soi vào bên trong bệnh nhân sẽ cảm thấy bụng mình căng tức và chướng lên, khi bác sĩ đưa sâu vào trong trực tràng, bệnh nhân có thể cảm nhận rõ. Phương pháp này gây ra nhiều ám ảnh đối với bệnh nhân, sau khi thực hiện xong, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất sức, hoa mắt, chóng mặt.

+ Phương pháp nội soi đại trực tràng gây mê

Phương pháo nội soi đại trực tràng gây mê sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều cho bệnh nhân. Người bệnh sẽ được gây mê bằng thuốc an thần, loại này chỉ có tác dụng trong thòi gian ngắn (khoảng 15 phút), bệnh nhân sẽ không bị ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà tâm lý lại thoải mái hơn, đồng thời hình ảnh nội soi cũng rõ nét và chính xác hơn nhờ bệnh nhân nằm im một chỗ.

Thắc mắc: Nội soi đại trực tràng có bị đau không?3

Nội soi đại tràng gây mê sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, không đau

Như vậy, nội soi đại trực tràng có bị đau hay không đau còn tùy thuộc vào phương pháp mà bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân tiến hành. Với những người muốn tiến hành nội soi đại tràng nên tìm hiểu trước các thông tin để có thể chủ động trong quá trình thăm khám. Đồng thời, lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để điều trị bệnh là một bước rất quan trọng bệnh nhân lưu.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề “Nội soi đại trực tràng có bị đau không?”. Để tìm hiểu kỹ hơn, mời bạn nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh!

Nguồn: http://chuabenhdaitrang.net/

 

 

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ cách điều trị viêm đại tràng ở phụ nữ mang thai AN TOÀN

“Sưu tầm” 6 món ăn chữa viêm đại tràng NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ

Tất cả thông tin về bệnh đại tràng co thắt – 4 ĐIỀU không phải ai cũng biết

Tìm hiểu nguyên nhân viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi

Có thể bạn quan tâm !