Tìm hiểu nguyên nhân viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi

Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn tác động xấu đến sinh hoạt hàng ngày. Việc nắm rõ nguyên nhân gây nên viêm đại tràng co thắt sẽ giúp bạn lựa chọn cách điều trị phù hợp nhất.

Tìm hiểu nguyên nhân viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi1

Tìm hiểu nguyên nhân viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi

1. Nhiễm trùng là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

Vi rút và vi khuẩn là 2 nhân tố tác động trực tiếp đến bệnh viêm đại tràng co thắt ở người lớn tuổi. Những vi rút, vi khuẩn chủ yêu như Salmonella, Shigella, E Coli và vi khuẩn Campylobacter xâm nhập vào bên trong cơ thể gây viêm nhiễm đại tràng, tạo ra những cơn đau thắt kèm tiêu chảy cấp nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, ký sinh trùng Giardia cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng. Loại ký sinh trùng này thường xâm nhập vào cơ thể khi uống phải nước bẩn, bị nhiễm hóa chất như nước sông hồ, nước bể bơi, nước giếng…Một nguyên nhân khác gây ra bệnh viêm đại tràng không thể không nhắc tới là viêm đại tràng giả mạc, “Thủ phạm” chính là vi khuẩn Clostridium difficile (hay còn có tên gọi khác là C. difficile). Rối loạn này do nhiều nguyên nhân xảy ra nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là những người sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài. Kháng sinh  đi vào cơ thể có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Nhưng khi đi vào bên trong, kháng sinh lại tiêu diệt cả vi khuẩn có hại lẫn vi khuẩn có lợi, hình thành nên môi trường “lý tưởng” giúp vi khuẩn C. difficile phát triển mạnh mẽ. C. difficile giải phóng độc tố trong đại tràng và gây ra chứng đau bụng dữ dội, tiêu chảy và sốt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Vi rút và vi khuẩn là 2 nhân tố tác động trực tiếp đến bệnh viêm đại tràng co thắt ở người lớn tuổi5

Vi rút và vi khuẩn là 2 nhân tố tác động trực tiếp đến bệnh viêm đại tràng co thắt ở người lớn tuổi

2. Thiếu máu cục bộ – một nguyên nhân viêm bệnh đại tràng nguy hiểm

Cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, đại tràng cũng được nuôi dưỡng bởi máu do các động mạch chủ của dây thần kinh cung cấp. Khi các mạch máu trở nên hẹp dần do tình trạng sơ vữa khiến đại tràng bị thiếu máu, từ đó yếu dần đi và bị viêm nhiễm. Ngoài ra, khi huyết áp giảm khiến lưu lượng máu bị giảm nhanh, hậu quả la thiếu máu cục bộ và gây viêm nhiễm ở đại tràng. Người mắc phải tình trạng này có thể bị  đau bụng, sốt, đi ngoài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Tìm hiểu nguyên nhân viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi3

Thiếu máu cục bộ có thể gây viêm nhiễm đại tràng

3. Các bệnh viêm ruột cũng có thể là nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Có 2 loại viêm ruột phổ biến là rối loạn đại tràng và bệnh Crohn

Đại tràng của những người mắc bệnh thường rất mỏng manh và dễ viêm hơn. Hiện tượng viêm loét bắt nguồn từ vị trí trực tràng, sau đó lan rộng sang những bộ phận khác gồm đại tràng sigma và đại tràng phải, ngang và thậm chí cả đại tràng trái, toàn bộ đại tràng.

Đối với bệnh Crohn có thể liên quan đến bất kỳ bộ phận nào của ống tiêu hóa từ miệng cho đến hậu môn. Bệnh không xác định rõ nguyên nhân, thường gặp ở các nước Âu Mỹ, chủ yếu xảy ra ở ruột non và ruột già. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ trở thành mãn tính đi cùng các triệu chứng khác như: Tiêu chảy, đau bụng, sốt, nôn mửa, đau hố chậu phải. Bệnh thường gây ra những tổn thương co thắt phù nề và xơ hóa gây hẹp lòng ruột dẫn đến tắc ruột, rò ruột, áp-xe và rò cạnh hậu môn.

Tìm hiểu nguyên nhân viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi4

Rối loạn đại tràng và bệnh Crohn cũng là nguyên nhân gây viêm đại tràng ở người cao tuổi

Trên đây là 3 nguyên nhân chính gây viêm đại tràng, còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể khiến bạn mắc phải căn bệnh này. Vậy nên bạn cần có ý thức bảo vệ bản thân mình hơn. Nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào, cần đi khám và chữa trị thật sớm để có thể điều trị hợp lí và hiệu quả tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: http://chuabenhdaitrang.net/

 

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

4 phương pháp chữa bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tiết lộ 3 cách chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả

Thắc mắc: Nội soi đại trực tràng có bị đau không?

Tìm hiểu về thuốc đau dạ dày dạng sữa có hiệu quả không?

Có thể bạn quan tâm !