TRUY TÌM những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng “phổ biến” nhất

Tỷ lệ người mắc bệnh viêm đại tràng ngày càng nhiều đó là do không phát hiện sớm những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng. Theo thời gian, bệnh nặng dần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế, để hạn chế và ngăn ngừa bệnh viêm đại tràng, bài viết dưới đây đã liệt kê các nguyên nhân bị đại tràng phổ biến nhất để bạn tham khảo nhé!

Bệnh viêm đại tràng là một trong những căn bệnh phổ thông nhất Việt Nam hiện nay. Mặc dù có thể dễ điều trị nhưng hầu hết các trường hợp khi phát hiện ra bệnh đều trở thành viêm đại tràng mãn tính. Hầu hết người bênh đều do tâm lý chủ quan không khám chữa tích cực, cũng như chưa hiểu rõ những nguy hại mà bệnh gây ra với sức khỏe.

Cho đến nay, những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng cũng chưa được liệt kê toàn bộ nhưng đa số ai cũng mắc phải. Cụ thể đó là:

1. Do nhiễm khuẩn lao là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng

Do nhiễm khuẩn lao là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng

Nhiễm khuẩn lao là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng thường gặp. Đại tràng của người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn lao do ăn phải thức ăn chứa khuẩn này hoặc do trước đó đã bị bệnh lao phổi. Người bệnh viêm đại tràng do lao sẽ có những biểu hiện như tiêu chảy dài ngày, cơ thể mệt mỏi, đi phân nhày có lẫn máu, sức khỏe giảm sút, chán ăn, hay bị sốt nhẹ về chiều tối.

2. Viêm đại tràng do mắc các bệnh viêm ruột

Các bệnh viêm ruột cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng. Trong đó phải kể đến hai căn bệnh viêm ruột là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Bệnh viêm loét đại tràng xảy ra khi hệ thống miễn dịch không thực hiện đúng chức năng của nó mà vì lý do nào đó nó quay lại tấn công vào đại trạng dẫn đến hiện tượng viêm loét ở bộ phận này. Ban đầu chứng viêm loét thường xuất hiện ở trực tràng rồi lan dần đến đại tràng và khiến người bệnh có các triệu chứng bất thường như đau bụng, đi cầu ra máu…

Bệnh Crohm có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào trong ống tiêu hóa. Bệnh có thể tấn công vào đại tràng gây viêm ở bộ phận này.

3. Do nhiễm lị amip cũng là những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng

Do nhiễm lị amip cũng là những nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng 1

Nguyên nhân viêm đại tràng do lị amip khá phổ biến, kén amip thường lẫn vào trong thức ăn và xâm nhập vào cơ thể theo đường tiêu hóa xuống ẩn trú, phát triển và làm tổn thương trong lòng đại tràng. Ở những người mắc chứng viêm đại tràng do amip sẽ thấy các biểu hiện như đi phân có lẫn chất nhày vả máu, người bệnh hay có cảm giác mót rặn và bụng đau kéo dài theo từng cơn.

4. Do đại tràng bị thiếu máu cục bộ

Trong trường hợp đại tràng bị thiếu máu cũng bộ và dần dần dẫn đến viêm vì những lý do như xơ vữa động mạch trong đại tràng, bệnh nhân bị xoắn ruột, thoát vị bẹn hoặc bị huyết áp thấp.

5. Đại tràng bị nhiễm vi thể

Đại tràng bị nhiễm vi thể

Collagen và các tế bào lympho được cho là 2 loại vi thể gây viêm đại tràng khi chúng xâm nhập vào thành đại tràng với số lượng lớn. Phụ nữ lớn tuổi là những đối tượng bị bệnh viêm đại tràng do nguyên nhân này nhiều nhất. Triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân mắc bệnh loại này là tiêu chảy ra nhiều nước, phân có lẫn chất nhày.

6. Nhiễm hóa chất độc hại

Một nguyên nhân bị viêm đại tràng cũng rất dễ xảy ra nữa đó là do nhiễm hóa chất độc hại. Người bệnh có thể bị nhiễm hóa chất độc hại từ nguồn thức ăn hoặc từ các loại thuốc, điển hình nhất là thuốc xổ.

7. Thói quen ăn uống không khoa học, thất thường

Các thói quen xấu như ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa, thường xuyên ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ , uống nhiều bia rượu cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các thức ăn nhanh chứa chất bảo quản, thức ăn bán ngoài lề đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hay các thực phẩm được tẩm ướt hóa chất độc hại cũng sẽ khiến cho đại tràng bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc lâu ngày thành viêm.

8. Uống nhiều thuốc kháng sinh trong thời gian dài

Cá thuốc kháng sinh khi đi vào đường ruột sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại nằm trong đường tiêu hóa phát triển mạnh và chúng trở thành thủ phạm gây viêm đại tràng.

9. Viêm đại tràng vô căn

Một số bệnh nhân không thể tìm ra được nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng. Họ có thể bị bệnh do hệ thống tự miễn bị rối loạn hoặc do bị stress, do sức đề kháng yếu…

10. Các bệnh lý khác

Các căn bệnh như AIDS, do Chlamydia, lậu herpes simplex virut cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng thứ phát. Ngoài ra những bệnh nhân từng xạ trị ung thư ở vùng bụng và vùng chậu cũng rất dễ bị viêm đại tràng.

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân bị đại tràng thường gặp để người bệnh tránh khỏi. Đừng chủ quan về sức khỏe của bản thân mình khi có những dấu hiệu trên, tốt hơn hết hãy đi khám bác sỹ để được tư vấn và thăm khám tận tình.

Nguồn: http://chuabenhdaitrang.net/

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TỔNG HỢP các biểu hiện viêm đại tràng mãn tính sớm nhất

Giải đáp thắc mắc bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Tổng hợp nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Người bị viêm đại tràng có được uống mật ong hay không?

Có thể bạn quan tâm !