Viêm loét bờ cong nhỏ của dạ dày – không thể xem thường

Bệnh dạ dày là căn bệnh phổ biến ở nhiều lứa tuổi trong cuộc sống ngày nay. Có rất nhiều nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh khác nhau, viêm loét bờ cong nhỏ của dạ dày là một trong số đó. Vậy khi bị viêm loét bờ cong nhỏ của dạ dày sẽ có những biểu hiện như thế nào và chúng có gây nguy hiểm cho người bệnh?

Vị trí của bờ cong nhỏ dạ dày

Dạ dày được phân chia thành nhiều bộ phận, từ phía trên nối với thực quản là tâm vị, đi xuống dưới là hang vị (bờ cong lớn), bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị. Bao phủ phía trong dạ dày là niêm mạc. Niêm mạc có nhiệm vụ bài tiết dịch vị. Dịch vị là một hỗn hợp các chất bao gồm các thành phần như axít clohidric (HCl) và enzyme pepsin. Trong dịch vị có chứa 99.5% nước, 0.5% vật chất chất khô. trong vật chất khô có chứa chất hữu cơ (protein. Các enzim như: axít lactic, ure, axít uric…), chất vô cơ (HCl, muối clorua, muối sunfat của các nguyên tố Ca, Na, K, Mg). Dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn có bản chất protein thành các dạng polipeptid đơn giản hơn nhờ sự hiện diện của enzym pepsin. Ngoài ra, chất nhầy sẽ bao bọc thức ăn giúp cho quá trình vận chuyển thức ăn trong ống tiêu hóa dễ dàng hơn. dịch vị là 1 dịch thể thuần khiết, trong suốt có phản ứng axít và độ pH của dịch vị thay đổi tùy thuộc vào từng loại.

Nguyên nhân gây viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

  • Do tác dụng phụ khi sử dụng các thuốc như corticoid để điều trị dị ứng, thuốc trị bệnh xương khớp, hoặc các thuốc hạ sốt, giảm đau…
  • Do chế độ ăn uống thiếu chất, ăn quá nhiều đồ cay nóng, uống bia rượu, và không nhai kỹ khi ăn tạo gánh nặng cho dạ dày.
  • Do stress liên tục trong một thời gian dài.
  • Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu chiếm 90% trường hợp mắc viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày là do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori).

Triệu chứng của viêm loét bờ cong nhỏ dạ dày

Đau vùng thượng vị (trên rốn)

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Người bệnh sẽ xuất hiện cơn đau tại vị trí này, thậm chí lan lên vùng ngực và cả sau lưng. Cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ và sẽ dịu đi khi bạn nằm gập người.

Bệnh ở giai đoạn đầu, cơn đau sẽ xuất hiện sau khi ăn, tuy nhiên nếu nặng hơn sẽ xuất hiện cả khi bạn no hoặc đói.

Buồn nôn, nôn

Đa số các bệnh dạ dày đều có triệu chứng này, chính vì thế rất khó để có thể xác định bạn có đang mắc viêm loét bờ cong nhỏ hay không? Cách tốt nhất bạn nên đến trực tiếp các cơ sở y tế để khám và nhận sự điều trị tốt nhất.

Nguồn: http://chuabenhdaitrang.net

Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Viêm loét bờ cong nhỏ của dạ dày – không thể xem thường

Polyp dạ dày liệu có thể trở thành ác tính?

Chữa mãi dạ dày không khỏi cho dù đã tốn cả chục triệu

Có thể bạn quan tâm !